สำรวจรถไฟฟ้าสาย “บางใหญ่-เตาปูน” แบบเจาะลึก

รถไฟฟ้าสายสีม่วงคลองบางใหญ่-เตาปูน เส้นทางใหม่เชื่อมต่อกรุงเทพฯ-นนทบุรี

เหมาะกับใคร

  • ผู้โดยสารรถไฟฟ้าใต้ดิน
  • ผู้ที่ต้องเดินทางในเส้นทางบางใหญ่ เตาปูน เป็นประจำ

ใจความสำคัญ

  • รถไฟฟ้าสายสีม่วงมีสองช่วงคือช่วงคลองบางใหญ่-เตาปูน และเตาปูน-ราษฎ์บูรณะ ช่วงแรกสร้างเสร็จและเชื่อมต่อกับสายสีน้ำเงินแล้ว ช่วงที่สองกำลังดำเนินการ จะแล้วเสร็จราวปี 2562
  • 16 สถานีในช่วงคลองบางใหญ่-เตาปูนใช้เวลาเดินทางประมาณ 45 นาที
  • อาคารจอดแล้วจรตั้งอยู่ใน 4 สถานีคือสถานีบางไผ่ สถานีสามแยกบางใหญ่ สถานีท่าอิฐ และสถานีแยกนนทบุรี

 

เมื่อรถไฟฟ้าสายสีม่วงและสายสีน้ำเงินเชื่อมต่อสมบูรณ์ที่สถานีเตาปูน-บางซื่อแล้ว หลาย ๆ คนคงจะมีตัวเลือกในการเดินทางไปบริเวณบางใหญ่-คลองบางไผ่เพิ่มขึ้น เรามาสำรวจรถไฟฟ้าสายสีม่วงกันอีกครั้ง ทบทวนเส้นทางและสถานีน่าสนใจที่ผู้โดยสารอย่างเราควรจับตามอง

รู้จักทั้งสองช่วงของรถไฟฟ้าสายสีม่วง

รถไฟฟ้าสายสีม่วงช่วงแรกที่สร้างเสร็จแล้วได้แก่โครงข่ายรถไฟฟ้าตั้งแต่สถานีคลองบางไผ่ถึงสถานีเตาปูน เชื่อมต่อการคมนาคมกรุงเทพฯ และนนทบุรี อำนวยความสะดวกให้ประชาชนในแนวเส้นทางเหล่านี้

เริ่มจากบริเวณคลองบางไผ่ ถนนวงแหวนรอบนอก (ตะวันตก) กาญจนาภิเษก แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนรัตนาธิเบศร์ ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาตรงสะพานพระนั่งเกล้า จนถึงสี่แยกแครายแล้วเลี้ยวขวาไปตามถนนติวานนท์ เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนกรุงเทพฯ-นนทบุรี ถึงบริเวณแยกเตาปูน ประกอบด้วย 16 สถานี ได้แก่ สถานีคลองบางไผ่ ตลาดบางใหญ่ สามแยกบางใหญ่ บางพลู บางรักใหญ่ ท่าอิฐ ไทรม้า สะพานพระนั่งเกล้า แยกนนทบุรี 1 ศรีพรสวรรค์ ศูนย์ราชการนนทบุรี กระทรวงสาธารณสุข แยกติวานนท์ วงศ์สว่าง บางซ่อน เตาปูน

ส่วนรถไฟฟ้าสายสีม่วงโครงข่ายที่กำลังดำเนินการก่อสร้างได้แก่ เตาปูน-ราษฎ์บูรณะ แนวเส้นทางเริ่มจากบริเวณสถานีเตาปูน เข้าสู่สถานีสามเสน ผ่านโรงเรียนราชินีบน หอสมุดแห่งชาติ แยกผ่านฟ้า ลอดใต้แม่น้ำเจ้าพระยา มาทางถนนประชาธิปก ผ่านสี่แยกบ้านแขก ถนนสมเด็จพระเจ้าตากสิน ผ่านจอมทอง เข้าถนนสุขสวัสดิ์ ข้ามทางด่วนเฉลิมมหานคร สู่ราษฎ์บูรณะข้ามคลองแจงร้อน ผ่านสามแยกพระประแดง และไปสิ้นสุดที่บริเวณครุใน ใครกำลังรอคอยรถไฟฟ้าสายสีม่วงเส้นทางนี้ อดใจรออีกไม่นาน ราวปี 2562 ก็จะแล้วเสร็จพร้อมให้บริการ

ไม่กี่นาทีถึงตัวเมือง

เส้นทางรถไฟฟ้าสายสีม่วงมีด้วยกัน 16 สถานี ตั้งแต่สถานีเตาปูน ถึงสถานีคลองบางไผ่ หรือระยะทางประมาณ 23 กม. ใช้เวลาประมาณ 45 นาที ถ้าโดยสารมาจากปลายสถานีของรถไฟฟ้าสายสีม่วงเข้าสู่ตัวเมืองอย่างสถานีพระราม 9 หรือสุขุมวิทก็ใช้เวลาอีกไม่กี่นาที ผู้โดยสารสามารถกะเวลาเดินทางได้โดยง่าย

“จอดแล้วจร” ที่ทุกคนมองหา

“อาคารจอดแล้วจร” ของรถไฟฟ้าเป็นที่จอดรถที่ผู้โดยสารทุกคนวางใจ เพราะไม่ว่าจะมีกิจให้ต้องจอดรถในระยะเวลาสั้น ๆ แล้วไปทำธุระตามแนวรถไฟฟ้า หรือจะใช้เป็นสถานที่นัดพบก็สะดวกสบายไม่ต่างกัน อาคารจอดแล้วจรของรถไฟฟ้าสายสีม่วงมีอยู่ด้วยกัน 4 อาคารรองรับผู้มาใช้บริการ ได้แก่ สถานีบางไผ่ สถานีสามแยกบางใหญ่ สถานีท่าอิฐ และสถานีแยกนนทบุรี โดยจะคิดค่าบริการอัตราเดียวกับรถไฟฟ้าใต้ดิน คือถ้าเจ้าของรถเป็นผู้ใช้บริการรถไฟฟ้าจะคิดราคา 15 บาท/2 ชม. หากไม่ได้เป็นผู้ใช้บริการรถไฟฟ้า คิดราคา 40 บาท/ชม.

และเพราะเป็นทางเชื่อมต่อกรุงเทพฯ-นนทบุรี เส้นทางรถไฟฟ้าสายสีม่วงจึงมีสถานที่น่าสนใจมากมายให้ทุกคนลองแวะระหว่างทาง อาจเร่ิมจากตลาดเตาปูน ศูนย์รวมของอร่อยถ้าเริ่มเดินทางจากสถานีเตาปูน จนถึงศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เวสต์เกต ที่สถานีตลาดบางใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นจุดมุ่งหมายใดในเส้นทาง รถไฟฟ้าสายสีม่วงก็พร้อมให้บริการประชาชนทุกคน

 

ข้อมูล :

https://goo.gl/7SNpBv
https://goo.gl/qXZw1e
https://goo.gl/zjJgLU