เชื่อมต่อสำเร็จ! บางซื่อ-เตาปูน พร้อมให้บริการ คนเดินทางสบายขึ้น

หมดปัญหารถไฟสายขาด เชื่อมบางซื่อ-เตาปูนเสร็จแล้ว เปลี่ยนสายง่าย ๆ แค่เปลี่ยนชานชาลา

เหมาะกับใคร

  • ผู้โดยสารรถไฟฟ้าใต้ดิน
  • ผู้ที่ต้องเดินทางในเส้นทางบางใหญ่ เตาปูน บางซื่อ ถึงสีลม

ใจความสำคัญ

  • รถไฟฟ้าที่วิ่งเชื่อมต่อระหว่างสายสีน้ำเงินและสายสีม่วง ที่สถานีบางซื่อและเตาปูนพร้อมให้บริการแล้ว
  • โครงการนี้ถูกเร่งรัดให้เสร็จโดยครม. เพราะเห็นความสำคัญของการสัญจรระหว่างสถานีบางซื่อไปสถานีเตาปูน ที่ปกติต้องโดยสารรถอีกหนึ่งต่อเพื่อเดินทางระหว่างรถไฟฟ้าทั้งสองสถานีนี้ และสามารถเดินทางสู่ใจกลางเมืองอย่างสีลมได้ในเวลาไม่กี่นาที

บางซื่อ-เตาปูน สถานีที่ขาดการเชื่อมต่อ

รถไฟฟ้าเป็นหนึ่งในช่องทางการคมนาคมที่คนเมืองเลือกใช้มากที่สุด ด้วยราคาที่ไม่สูงเกินไป  ประหยัดเวลา ไม่ต้องกังวลเรื่องรถติด กะเกณฑ์เวลาเดินทางได้ เมื่อมีรถไฟฟ้าสายใหม่ ก็ถือเป็นการกระจายความเจริญของประเทศ ทั้งยังอำนวยความสะดวกให้คนไทยในรัศมีพื้นที่ที่กว้างขึ้น

รถไฟฟ้าสายสีม่วง (สายฉลองรัชธรรม) ก็สร้างมาเพื่อให้คนพื้นที่บางใหญ่-บางซ่อน สามารถเดินทางสู่ใจกลางเมืองได้สะดวกสบายยิ่งขึ้น แต่ก่อนหน้านี้รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน (สายเฉลิมรัชมงคล) ส่วนต่อขยายบางซื่อ-ท่าพระยังดำเนินการไม่เสร็จดี รถไฟฟ้าสายสีม่วงจึงสุดสายแค่สถานีเตาปูน ไม่เชื่อมต่อถึงรถไฟฟ้าสถานีบางซื่อ ซึ่งเป็นสถานีปลายทางของรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินในขณะนี้ได้ตามแผน กล่าวคือถ้าต้องการเดินทางจากบางใหญ่สู่บางซื่อ ผู้โดยสารจำเป็นต้องลงรถไฟฟ้าที่สถานีเตาปูน แล้วโดยสารรถสาธารณะหนึ่งต่อ เพื่อไปขึ้นรถไฟฟ้าที่สถานีบางซื่ออีกที

 

หนึ่งกิโลเมตรที่ขาดหาย

การเดินทางระหว่างสถานีเตาปูนถึงสถานีบางซื่อมีระยะทางประมาณ 1.2 กิโลเมตรก็จริง แต่สำหรับผู้โดยสารในชั่วโมงเร่งด่วนหรือในหน้าฝน การต้องลงรถไฟฟ้าเพื่อต่อรถสาธารณะ ไม่ว่าจะเป็นรถเมล์ รถบัส หรือมอเตอร์ไซค์รับจ้างต่างเพิ่มภาระค่าใช้จ่าย ทั้งยังกินเวลาเดินทางกว่าครึ่งชั่วโมง เป็นการเสียเวลาไปโดยใช่เหตุ

ครม. (คณะรัฐมนตรี) เห็นความสำคัญของเวลาและค่าใช้จ่ายที่เสียไปของประชาชน จึงทำหน้าที่ช่วยเร่งรัดให้รฟม. (การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย) ดำเนินการจ้างผู้ประกอบการเอกชนเพื่อติดตั้งระบบรถไฟฟ้า จัดการเดินรถไฟฟ้า และบริหารการเดินรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินช่วงต่อขยาย (บางซื่อ-เตาปูน) โดยเร็ว ทำให้ผู้โดยสารสามารถโดยสารรถไฟฟ้าโดยตรงได้ ไม่ต้องเสียเวลาต่อรถอีกหนึ่งต่ออย่างเคย

ลดเวลาสู่ใจกลางเมือง

การเชื่อมต่อนี้ช่วยลดทอนเวลาต่อรถระหว่างสถานีเตาปูนมาสถานีบางซื่อไปได้มาก ช่วยอำนวยความสะดวกประชาชนที่ต้องการเดินทางมายังใจกลางเมืองอย่างสีลมทั้งในเรื่องเวลาและการสัญจร เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับประชาชนที่อาศัยอยู่รอบนอกกรุงเทพฯ บริเวณบางใหญ่-บางซ่อน และประชาชนที่ชื่นชอบความรวดเร็วในการเดินทาง

เมื่อเชื่อมต่อสำเร็จแล้ว ผู้โดยสารที่ต้องใช้เส้นทางนี้เป็นประจำคงมีทางเลือกเพิ่มเติมที่สะดวกสบายขึ้น สามารถโดยสารรถไฟฟ้าจากบริเวณบางใหญ่เข้าสู่ใจกลางเมืองได้ง่ายดาย ตอบโจทย์ทุกปัญหาคนเดินทาง

 

08.6